Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn không thể bỏ qua

Tham gia bảo hiểm nhân thọ không phức tạp như bạn nghĩ. Vì vậy hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ để góp phần xây dựng nền tảng vững chắc hơn cho tương lai.

Dưới đây là một vài lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn cần biết,  hãy tham khảo để nắm rõ hơn về việc mua bảo hiểm nhân thọ có an toàn không hay nên mua ở hãng nào tốt…từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Những lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ mà bạn không thể bỏ qua

Lựa chọn loại hình bảo hiểm nhân thọ phù hợp

Để làm được điều này, bạn cần trả lời 2 câu hỏi sau: bạn đang ở giai đoạn nào của cuộc sống và mục tiêu tài chính bạn muốn đạt được với hợp đồng bảo hiểm là gì. Ví dụ bạn muốn mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ sức khoẻ, tiết kiệm cho giáo dục của con hay tiết kiệm cho mục đích hưu trí.

Khi bạn đã tìm ra loại hình bảo hiểm nhân thọ và số tiền bảo hiểm bạn cần, đã đến lúc chọn ra sản phẩm bảo hiểm và sản phẩm bổ trợ dành cho bạn. Ở bước này, thường nhiều người sẽ băn khoăn trong vấn đề không biết nên mua bảo hiểm nhân thọ hãng nào tốt?

Về vấn đề này bạn có thể lấy báo giá từ các công ty khác nhau để so sánh các sản phẩm và điều khoản, sản phẩm bổ trợ đi kèm…Khi so sánh các sản phẩm và yêu cầu báo giá, hãy dành thời gian đánh giá độ tin cậy và chất lượng dịch vụ của công ty bảo hiểm nhân thọ có thể sẽ đồng hành cùng bạn trong 10, 20, 30 năm hợp đồng.

Những vấn đề xảy ra khi hủy hợp đồng

Khi huỷ hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ là người chịu thiệt thòi đầu tiên vì vừa mất phí đóng bảo hiểm vừa mất quyền lợi bảo vệ. Trong hai năm đầu, các hợp đồng bảo hiểm vẫn chưa có giá trị hoàn lại, dù cho trong hai năm đó bạn vẫn đóng phí đủ.

Vì vậy, trong trường hợp đang đóng bảo hiểm mà lại gặp khó khăn về kinh tế, có 3 cách để hỗ trợ cho người tham gia bảo hiểm: đề nghị doanh nghiệp cho vay một số tiền đóng phí BH với lãi suất ưu đãi, đề nghị giảm số tiền BH, gia hạn và sau đó tái khôi phục hợp đồng BH.

Đóng phí bảo hiểm theo đúng định kỳ

Hợp đồng bảo hiểm được duy trì trên cơ sở các khoản phí bảo hiểm tích lũy theo từng kỳ. Việc khách hàng chủ động nộp phí bảo hiểm đến hạn theo định kỳ sẽ giúp cho hợp đồng luôn có hiệu lực và đảm bảo quyền lợi đã được cam kết. Nếu phí bảo hiểm đến hạn không được nộp kịp thời, hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện các công ty bảo hiểm lớn có rất nhiều kênh khác nhau để hỗ trợ khách hàng đóng phí như: Chuyển khoản, cổng thông tin khách hàng, Ngân hàng liên kết, Trung tâm Chăm sóc khách hàng, qua kênh đại lý, thu phí tại nhà…

Cách khôi phục hợp đồng mất hiệu lực?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có thể bị mất hiệu lực trong những trường hợp như: Phí bảo hiểm đến hạn hoặc phí bảo hiểm giúp tăng giá trị tài khoản hợp đồng không được đóng trong thời gian gia hạn đóng phí; Khoản tạm ứng tiền mặt và tiền lãi phát sinh vượt quá giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm; Khoản vay đóng phí bảo hiểm tự động và lãi phát sinh vượt quá giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.

Bạn có quyền yêu cầu khôi phục hiệu lực của hợp đồng bằng văn bản tại bất kỳ thời điểm nào trong vòng 24 tháng kể từ ngày hợp đồng tạm thời mất hiệu lực và nộp lại các khoản phí bảo hiểm và lãi chậm đóng.

Bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ?

Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, thông tin khách hàng cung cấp trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm chính là những yếu tố quan trọng và là cơ sở cho việc xem xét, quyết định khách hàng có đủ điều kiện để tham gia bảo hiểm hay không. Trong số những thông tin khách hàng cung cấp thì thông tin về sức khỏe đóng một vai trò then chốt và có thể nói là quan trọng nhất.

Trong trường hợp khách hàng khai đúng và trung thực về tình trạng sức khỏe, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ chấp thuận bảo hiểm. Tuy nhiên, cũng tùy vào tình trạng bệnh, loại bệnh mà phía doanh nghiệp bảo hiểm sẽ xem xét bạn có được tham gia bảo hiểm hay không.

Một số loại bệnh như các khiếm khuyết hoặc bệnh bẩm sinh, hoặc phóng xạ từ vũ khí hạt nhân, vũ khí hóa học và nguyên tử…sẽ không được tham gia BHNT, loại trừ các trường hợp đã khai trên đơn yêu cầu bảo hiểm và được doanh nghiệp bảo hiểm chấp thuận.

Hy vọng với những điều cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ được nêu trên đã góp phần giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm bảo hiểm này, từ đó có sự lựa chọn đúng đắn, an toàn để đảm bảo cho tương lai vững chắc hơn cho chính người tham gia bảo hiểm lẫn người thân trong gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *